Vành đai và Con đường khó có thể khiến Trung Quốc trở thành VĨ ĐẠIVành đai và Con đường khó có thể khiến Trung Quốc trở thành VĨ ĐẠI
Từ năm 2013, Trung Quốc bắt đầu đưa ra kế hoạch “Một vành đai, một con đường”, thông qua các khoản vay đầu tư và doanh nghiệp Trung Quốc để tiến hành xây dựng cơ sở hạ tầng tại các nước đang phát triển, từ đó mượn cớ để xuất khẩu công nghệ, hàng hóa và lao động Trung Quốc sang các nước này, mở rộng sức ảnh hưởng của Trung Quốc ra toàn cầu. Tuy nhiên, chuyên gia Mỹ cho rằng, bàn tính như ý của Trung Quốc e là khó có thể thực hiện được.
Ông Tyler Cowen – Giáo sư Kinh tế Đại học George Mason có bài viết chuyên đề đăng trên Bloomberg nói rằng, kế hoạch phát triển kinh tế toàn cầu của “Một vành đai, một con đường” của Trung Quốc được coi là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến xung đột địa chính trị giữa Trung Quốc và Mỹ. Nhưng trong khi cải thiện sức mạnh của Trung Quốc, thì kế hoạch này không có khả năng giúp đỡ cho phần lớn các khu vực trên thế giới. Tác giả đã dùng những ví dụ thực tế để chứng minh, kế hoạch này của Trung Quốc khó có thể đạt được hiệu quả như dự đoán.
Nước chủ nhà cuối cùng sẽ quốc hữu hóa tài sản
Bài viết nói, Trung Quốc đang đầu tư vào các tài sản cố định và cơ sở hạ tầng từ Đông Nam Á đến Bán đảo Balkan và Đông Phi. Việc này sẽ mang đến nguy hiểm cho Trung Quốc, tức các nước chủ nhà cuối cùng sẽ quốc hữu hóa tài sản, và không mang lại lợi ích tương ứng cho Trung Quốc. Một bài học điển hình cho Trung Quốc là khi Mỹ mất quyền kiểm soát Kênh đào Panama và mỏ dầu ở Ả Rập Xê Út.
Trung Quốc đóng vai trò kẻ cho vay nặng lãi
Gần đây, một cam kết giữa Trung Quốc và Cộng hòa Montenegro đã khiến nhiều người kinh ngạc, để đề phòng Cộng hòa Montenegro không trả nợ, cam kết này đã cho phép Trung Quốc lấy đất đai của Cộng hòa Montenegro như vật thế chấp. Việc này làm cho người dân của Cộng hòa Montenegro cảm thấy bất an, cũng khiến cho Trung Quốc giống như một nước chủ nghĩa đế quốc có yêu sách lãnh thổ. Đương nhiên cũng có một cách giải thích ôn hòa hơn: Trung Quốc yêu cầu dùng đất đai làm vật thế chấp, bởi vị họ biết rằng Cộng hòa Montenegro không có uy tín. Khoản vay này khiến cho tỉ lệ nợ so với GDP của Montenegro tăng từ 63% (năm 2012) lên gần 80% (năm 2018).
Tuy nhiên, hành động giống như kẻ cho vay nặng lãi đe dọa muốn chặt ngón tay của con nợ không có tiền trả nợ, nó giống như một sự mạo hiểm, chứ không phải là một cách đầu tư tốt.
Từ bản chất, Trung Quốc đóng vai trò là một người cho vay nặng lãi, và hiển nhiên đây không phải là phương pháp thu được thành công trên thế giới hiện nay. Nếu Trung Quốc thực sự yêu cầu lấy một số đất đai của Cộng hòa Montenegro để làm bồi thường cho khoản nợ xấu, thì họ có thể sẽ phát hiện rằng quyền cầm cố tài sản còn phiền phức hơn cả giá trị của nó. Nếu Trung Quốc muốn bán những đất đai này, những người mua tiềm năng sẽ không bao giờ xác định được liệu họ có quyền sở hữu có thể cưỡng chế chấp hành được không.
Nước nhỏ dễ vi phạm cam kết
Một vấn đề khác của “Một vành đai, một con đường” là Trung Quốc đang giao thiệp với nhiều nước có GDP tương đối nhỏ.
Nước nhỏ dễ làm trái cam kết vì vỡ nợ, họ hy vọng chủ nợ lớn sẽ không lao tâm lao lực để đi trừng phạt một nước nhỏ bé. Một số người cho rằng nước tương đối nhỏ dễ dàng bị Trung Quốc làm lung lay. Nhưng cùng với đó, Trung Quốc và các nước nhỏ đều biết, nước nhỏ lại không hoàn toàn nắm tự nắm vận mệnh mình, do đó sách lược trừng phạt có thể sẽ dẫn đến tác dụng ngược, hoặc có thể sẽ dẫn đến nhiều phẫn nộ trong dân chúng hơn. Điều này có thể nhìn thấy từ Cộng hoà Honduras và Cộng hoà Guatemala, nước Mỹ đâu có dễ dàng dụ dỗ 2 quốc gia này ngăn chặn di dân của họ tràn vào biên giới Mỹ.
Nhiều hình thức vi phạm cam kết nợ
Bài viết của Giáo sư Tyler Cowen cũng chỉ ra, hình thức vi phạm cam kết nợ cũng rất đa dạng. Con nợ sẽ không thể nào vào một hôm nào đó tỉnh dậy rồi đột nhiên ngừng trả nợ. Thông thường họ sẽ gọi điện cho Trung Quốc, báo cáo rằng họ dự tính trong tương lai không xa sẽ xuất hiện vấn đề về tài chính, trừ phi điều kiện vay nhiều hơn và có lợi hơn, hoặc một số hợp đồng trước đó cần phải đàm phán lại. Ví dụ, Malaysia

Đăng ký ủng hộ kênh:
Liên lạc với FB:
Google Plus:
Thời sự & Giải trí luôn cập nhật những tin tức nóng hổi nhất trong nước và quốc tế, 24h hằng ngày. Hy vọng sẽ mang đến cho quý vị những tin tức nóng nhất, hay nhất, khách quan nhất..

– Nếu có vi phạm về vấn đề bản quyền hình ảnh, nội dung, rất mong các bạn gửi mail hay comment bên dưới video, chúng tôi sẽ xử lý ngay lập tức theo yêu cầu của chủ sở hữu bản quyền.

Quý vị hãy nhấn LIKE, SHARE and SUBSCRIBE để ủng hộ cho kênh và nhận được VIDEO mới nhất từ kênh!
#thờisựvàgiảitrí #thoisugiaitri #thoisu #tintuc #tintucmoi
Trân trọng cảm ơn quý vị đã quan tâm và ủng hộ!

Nguồn: https://hoadontiendien.com

Xem thêm bài viết khác: https://hoadontiendien.com/kinh-doanh

14 thoughts on “Vành đai và Con đường khó có thể khiến Trung Quốc trở thành VĨ ĐẠI

 1. Thế giới luôn xuất hiện những siêu cường, trong những siêu cường đó có lẽ chưa 1 siêu cường nào xấu tính, nhỏ mọn và bần tiện như vậy. Với tư cách 1 chủ thể làm chủ cuộc chơi nhưng TQ luôn chơi gian, chơi xấu và đầy những âm mưu xảo quyệt nằm trong đó!
  Bất cứ nước nào có vấn đề thì mới chơi với TQ hoặc cứ chơi với TQ là sẽ có vấn đề, vấn đề ở đây là các thể chế độc tài, quân phiệt, nợ công cao, tham nhũng và yếu kém.

 2. 😎😎😎 Dân mạng phẫn nộ việc TQ tung cảnh thảm sát Gạc Ma để tuyên truyền
  25/04/2019
  Cộng đồng mạng phẫn nộ trước hình ảnh được cho là tàu Trung Quốc xả súng vào các công binh Việt Nam ở Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa năm 1988 được Bắc Kinh đưa vào đoạn video chào mừng 70 năm thành lập Hải quân Trung Quốc.

  Đoạn video này được đưa lên trang chính thức của Bộ Quốc phòng Trung Quốc với hình ảnh mà các nhà hoạt động trong nước tin là binh sĩ hải quân Việt Nam bị thảm sát trên đá Gạc Ma.

  Nhà hoạt động Lê Thăng Long ở Tp. Hồ Chí Minh chia sẻ với VOA nhận định của ông về đoạn băng mang tính truyên truyền của Hải quân Trung Quốc xuất hiện từ ngày 16/4 và gây phản ứng mạnh trên cộng đồng mạng Việt Nam.

  “Đặc biệt nghiêm trọng là trong phần mở đầu có quay lại cảnh sát hại 64 chiến sĩ Việt Nam tại đảo Gạc Ma và năm 1988 và một số hình ảnh Trung Quốc xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Tôi cảm thấy rất buồn về việc này. Tôi nghĩ rằng mình cần có tiếng nói và đã gửi bức thư cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.”

  Đoạn video được Trung Quốc tung ra trong bối cảnh Việt Nam cử hai chiến hạm hiện đại nhất của nước này là 011- Đinh Tiên Hoàng và 015-Trần Hưng Đạo sang TP Thanh Đảo tham dự lễ duyệt binh nằm trong khuôn khổ các sự kiện kỉ niệm 70 năm thành lập Hải quân Trung Quốc, diễn ra vào ngày 24/03.

  Theo báo Quân đội Nhân dân, thay mặt phía Việt Nam tham dự lễ duyệt binh là Phó Đô đốc Phạm Hoài Nam, Tư lệnh Hải quân Việt Nam.
  Hải chiến Gạc Ma năm 1988 là một cuộc chiến chớp nhoáng nhưng đẫm máu, cướp đi sinh mạng của 64 binh sĩ Việt Nam.

  Blogger Nguyen Thanh viết trên Facebook: “Thước phim chiếu kỉ niệm mở đầu bằng hình ảnh đánh chiếm Gạc Ma… Công khai dắt mũi Việt Nam trước mặt Thế giới… Còn gì đau hơn!.”

  Ông Lê Thăng Long nói:

  “Tại sao một nước lớn như Trung Quốc phải đưa cảnh giết người nước khác để xem đó là niềm tự hào? Tại sao phải truyên truyền rộng rãi việc này?

  “Tôi tin rằng việc hợp tác hữu nghị giữa hải quân các nước là cần thiết thay vì phải đối đầu với nhau. Tôi mong là các vấn đề tồn đọng liên quan đến việc Trung Quốc cưỡng chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam trước đây sẽ được giải quyết trong Hòa Bình.”

  Cựu binh Gạc Ma Lê Hữu Thảo nói với VOA:

  “Mình không kích động chiến tranh hay khơi dậy để làm gì, nhưng đó là sự thật của lịch sử và nền hòa bình đã phải trả giá bằng xương máu. Đối với Trung Quốc, thật sự mà nói chúng ta không có cái gì vĩnh viễn, bạn cũng không vĩnh viễn và thù cũng không vĩnh viễn.”

  Truyền thông Trung Quốc cho hay, tổng cộng có 61 quốc gia gửi các phái đoàn tới tham dự sự kiện được cho là cơ hội để Trung Quốc chứng tỏ sức mạnh hải quân.

  Phía dưới đoạn video cũng dẫn số liệu nói rằng Trung Quốc đã tiến hành “hơn 1.200 cuộc chiến lớn nhỏ” trên biển trong 70 năm qua.

  Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc nói rằng: “Trong tương lai, Hải quân Trung Quốc sẽ gìn giữ hoà bình, bình yên của đại dương cùng với hải quân các nước trong thực tiễn quan niệm an ninh mới là an ninh chung, tổng hợp, hợp tác và bền vững, thúc đẩy phát triển phồn vinh của hải dương, tiếp tục ra sức xây dựng “cộng đồng cùng chung vận mệnh trên biển.”
  Nguồn : https://www.voatiengviet.com/a/dan-mang-phan-no-viec-ta-dua-hinh-anh-tham-sat-gac-ma-de-truyen-tuyen/4891082.html

 3. Tầu + xây vành đai để tìm cách hút $ về phía nó , Mỹ và thế giới tìm cách tự bảo vệ và chống lại trò ăn cướp này . Gian hùng , điếm đàng , khôn lỏi , lưu manh , phản phé …. tất cả mọi chiêu đều được chấp nhận . 1 2 3 bắt đầu cuộc chiến Thực Dân XXI.

 4. Thế giới đã thấy và hiểu âm mưu bẩn thiểu của TQ rồi thì đừng hòng mà được thành công

 5. theo tôi nghi co thê tau no thưc hiên đc giâc mơ nay.nhưng no hoat đông ra sao va đông thai cua nhưng nc co liên quan…nhưng my va châu âu se ko đê tau dê dang lam nhưng ji minh muôn.

 6. Vành đai và con đường sẽ góp phần đưa TQ đến chiến tranh,nghèo khổ,sụp đổ chế độ, làm cho TQ chia ra thành nhiều nước nhỏ được Mỹ và phương tây ủng hộ độc lập

 7. bài viết hay, thông tin chính xác, phản ánh đúng sự thật, ủng hộ quan điểm quý đài thời sự giải trí.

 8. Tạo thế ảnh hưởng…… lấy tài nguyên đôi bom đạn…, tạo độc tài sanh lợi ích đầu tư. …

 9. Ở thế kỷ 21 rồi sao các nước theo cs vẫn sống theo thực dân .chế độ độc tài độc đảng vẫn tôn taị

 10. Cam on dai cua toi da giup toi co nghi luc ve vn . Vn nen nhin nhu tt pilippin manh me do toi tin troi cao luon co mat triet ha Trung quoc bAn thiu va soi sang tt trum vi dAi sieu cuong the gioi do Môi la dieu uoc nguyen cua toi . TT trum muon nam

 11. Vành đai con đường giống như kiểu chế độ thực dân, mua nguyên liệu ở các nước nghèo, kém phát triển mang về TQ sản xuất rùi bán lại thành phẩm cho các nước nghèo, kém phát triển ấy!

 12. Tq trở nên vĩ đại là nhờ lũ ngu xuẩn dốt nát có máu cướp của giết người liếm đít và táp cức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *