Nga sắp triển khai chiến đấu cơ trên đảo tranh chấp gần NhậtTin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev vừa phê duyệt việc triển khai các máy bay chiến đấu của Nga trên một hòn đảo có tranh chấp gần Nhật Bản, đẩy mạnh việc quân sự hóa khu vực vào thời điểm quan hệ đôi bên đang căng thẳng do kế hoạch của Nhật triển khai hệ thống tên lửa Aegis của Mỹ tại các tỉnh Akita và Yagamata.

Theo một sắc lệnh được công bố vào tối 1/2, ông Medvedev cho phép Bộ Quốc phòng Nga sử dụng một sân bay dân dụng cho máy bay chiến đấu trên đảo Iturup, theo cách gọi của Nga, còn có tên là Etorofu theo cách gọi của Nhật.

Đây là một trong bốn đảo bị lực lượng Liên Xô chiếm giữ vào cuối Chiến tranh Thế giới thứ 2. Tranh chấp về quần đảo này, có tên là Kurile ở Nga, và phía Nhật gọi là Lãnh thổ phía bắc, gai góc đến mức Moscow và Tokyo vẫn chưa ký một hiệp định hòa bình đánh dấu đã chấm dứt chiến tranh.

Đại sứ quán Nhật ở Moscow nói động thái của Nga đi ngược lại những gì mà Tokyo đang cố gắng đạt được.

Tokyo sẽ tiếp tục đàm phán với Nga để giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên bình diện rộng hơn, đại sứ quán cho hay.

Prime Minister Dmitry Medvedev has approved the deployment of Russian warplanes on a disputed island near Japan, accelerating the area’s militarisation at a time when Moscow’s ties with Tokyo are strained over a Japanese plan to deploy more Aegis U.S. missile systems in its Akita and Yagamata prefectures.

Nguồn: https://hoadontiendien.com

Xem thêm bài viết khác: https://hoadontiendien.com/kinh-doanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *