Hướng dẫn chi tiết 3 cách làm bìa trong Word đẹp cực đơn giản

Bìa của một file văn bản được tạo từ Word có giá trị rất lớn về tính thẩm mỹ, khoa học. Nhất là đối với những bài báo cáo, luận văn, nghiên cứu đề tài,… Phần bìa được trang trí bằng khung, các ký tự văn bản khác biệt hoặc một số mẫu trang trí. Nếu người dùng chưa biết cách làm bìa trong Word sao cho nhanh chóng và đẹp nhất hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Hướng dẫn cách sử dụng mẫu bìa có sẵn

Muốn tạo bìa trong Word nhanh chóng, nhất là tiết kiệm thời gian làm phần khung chúng ta nên chọn mẫu bìa có sẵn. Ở tất cả các phiên bản Word 2007, 2010, 2013, 2016 đều đã được tích hợp sẵn nhiều mẫu bìa. Người dùng chỉ việc lựa chọn, cùng vài thao tác đơn giản trang bìa đã hoàn tất. Dĩ nhiên, mẫu có sẵn cũng độc đáo, đẹp mắt và phù hợp với nhiều nhu cầu sử dụng.

Bước 1: Người dùng mở công cụ Microsoft Word ra. Ở thanh công cụ, chọn lệnh Insert (Chèn). Khi các lựa chọn mới hiện ra, người dùng tiếp tục chọn Cover Page (Trang bìa), Tại đây có rất nhiều mẫu bìa tạo sẵn, người dùng chọn thiết kế phù hợp nhất với mình.

Nhấn vào lệnh Chèn để tiến hành chọn mẫu bìa có sẵn trong Word
Nhấn vào lệnh Chèn để tiến hành chọn mẫu bìa có sẵn trong Word

Bước 2: Trường hợp người dùng cần chèn mẫu bìa vào một vị trí khác. Người dùng chỉ cần nhấn chuột phải vào một trong những mẫu bìa có sẵn đó. Một tùy chọn khác hiện ra. Ở đó có các vị trí mặc định mà người dùng có thể tham khảo.

Người dùng có quyền lựa chọn vị trí làm bìa trong Word theo ý muốn của mình
Người dùng có quyền lựa chọn vị trí làm bìa trong Word theo ý muốn của mình
 • Insert at Beginning of Document: Có nghĩa là chèn bìa vào đầu của file tài liệu đã tạo.
 • Insert at Current Document Position: Tùy chọn chèn vào vị trí mà chuột đang nhấp nháy.
 • Insert at Beginning of Section: Chèn bìa vào đầu của phần tài liệu.
 • Insert at End of Section: Tạo bìa trong Word vào cuối phần tài liệu.
 • Insert at End of Document: Chèn bìa vào cuối tài liệu.

Bước 3: Người dùng tiếp tục thêm, sửa các nội dung trong bìa của Word. Tùy vào nhu cầu mình muốn thiết kế như thế nào, chèn ký tự gì, kiểu chữ, màu sắc ra sao,…

Cuối cùng, người dùng chỉ cần chèn các ký tự văn bản theo ý muốn
Cuối cùng, người dùng chỉ cần chèn các ký tự văn bản theo ý muốn

Chỉ với ba bước đơn giản, người dùng đã có ngay một bìa Word đẹp, khoa học cho báo cáo, đề tài nghiên cứu, luận văn,… của mình. Cách làm này nhanh, phù hợp với người không có nhiều kỹ năng về công nghệ. Tuy nhiên, mẫu bìa có sẵn chỉ giới hạn số lượng nhất định. Nên người muốn thiết kế cầu kỳ chưa thực sự hài lòng.

Thiết kế đường viền khi tạo bìa trong Word bằng Viền trang

Viền trang trong Tiếng Anh được gọi là Page Borders. Người dùng có thể sử dụng tính năng này để tạo bìa trong Word hiệu quả. Mặc dù thao tác có phần phức tạp hơn so với việc người dùng chọn mẫu bìa có sẵn. Thế nhưng, cách làm này lại cho phép người dùng sáng tạo, tùy chọn nhiều hơn.

Bước 1: Người dùng dựa vào chuẩn trình bày của văn bản Word để căn lề giấy A4. Đầu tiên, mở tiện ích soạn thảo văn bản ra, vào thanh công cụ rồi chọn Page Layout (Bố trí). Sau đó, người dùng tiếp tục chọn Page Setup (Thiết lập trang).

Người dùng cũng có thể thực hiện bằng cách vào Margin rồi chọn Lề tùy chỉnh
Người dùng cũng có thể thực hiện bằng cách vào Margin rồi chọn Lề tùy chỉnh

Bước 2: Thực hiện các tùy chỉnh trên bảng thông báo theo như nhu cầu. Chọn trên 0.98’’, dưới 0.98’’, trái 1.38’’ và phải 0.79’’, vị trí gáy là Trái. Cuối cùng chọn OK để xác nhận. Sau đó chuyển sang bước thứ 3.

Bước 3: Ở bước này, người dùng tiến hành thiết lập đường viền trên trang bìa của Word. Chọn mục Design (Thiết kế), rồi lại chọn Page Borders.

Bước thiết lập viền cho trang bìa rất quan trọng
Bước thiết lập viền cho trang bìa rất quan trọng

Ở đây, người dùng sẽ thấy hộp thoại Borders and Shading (Viền và tô bóng). Muốn tạo viền phải chọn mục Art (Họa tiết), sau khi đã chọn xong nhấn vào Apply to. Người dùng muốn tùy chọn thì vào Options, sau đó.

Ở mục Measure from, chọn Text (Văn bản). Ở đây, sẽ có những ô vuông nhỏ được đánh dấu tích, người dùng bỏ hết đi. Nhấn 2 lần OK để hoàn tất.

Bước 4: Thêm các thông tin vào trang bìa để trang trí, thiết kế theo ý thích của mình. Ở đây, người dùng chèn các nội dung một cách trực tiếp. Bao gồm văn bản, định dạng chữ in đậm, nghiêng, kiểu chữ, kích thước chữ. Các hình ảnh nếu có nhu cầu sử dụng. Chèn thêm nhiều ký hiệu trang trí. Tùy chỉnh độ trong suốt, kiểu nối, độ rộng,….

Cách làm bìa trong Word không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ
Cách làm bìa trong Word không hề phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ

Đây là cách làm bìa trong Word thủ công nhưng phù hợp với người tỉ mỉ. Muốn làm cho mình những tấm bìa đẹp theo ý muốn, sở thích, tư duy của mình.

Cách tạo bìa trong Word đơn giản cùng với Shapes (Hình dạng)

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Khung bìa là một trong những thành phần không thể thiếu đối với một trang bìa của báo cáo. Nó giúp giới hạn không gian, tạo cho người dùng cái nhìn mang tính thẩm mỹ. Khung bìa được hiểu là đường kẻ hoặc hình vẽ tương đương dùng ở rìa ngoài cùng trang giấy. Cách làm bìa trong Word bằng hình dạng, người dùng thực hiện theo hướng dẫn dưới đây:

Các bước thực hiện của cách này rất đơn giản, dễ thực hiện
Các bước thực hiện của cách này rất đơn giản, dễ thực hiện
 • Người dùng vào Insert (Chèn), chọn mục Shapes (Hình dạng). Tiếp đến, chọn hình dạng chữ nhật, chèn sao cho phù hợp với trang giấy của mình.
 • Tiếp tục vào Format (Định dạng), chọn mục Shape Fill (Tô hình dạng) để lựa chọn No Fill (Tức là không tô màu).
 • Để tiếp tục, người dùng phải chọn bào Shape Outline, chọn tiếp mục Weight (Độ dày) và xem thêm đường viền. Ở đây có tất cả mọi tùy chỉnh người dùng cần.

Như vậy, chúng ta đã cùng nhau đi tìm hiểu cách làm bìa trong Word nhanh chóng và hiệu quả. Mọi thao tác đều đơn giản, ngay cả người mới học cũng có thể thực hiện được. Chắc chắn, với những chia sẻ trên, người dùng sẽ tạo ra cho mình được bộ bìa tài liệu đẹp theo đúng ý muốn của mình.

23 thoughts on “Hướng dẫn chi tiết 3 cách làm bìa trong Word đẹp cực đơn giản

 1. anh ơi cho em hỏi xuống trang thứ 2 muốn không còn khung trang bìa nữa thì em phải làm ntn ạ ? mong có phản hồi sớm của a ạ^^ e cảm ơn ^^

 2. Cho em hỏi, viền của em nó bao toàn bộ màn hình, làm sao thu nhỏ lại. của em viền khống dùng chuột kéo đi đc

 3. Cho e hỏi là e tạo viền cho 1 trang mà ngắt làm qua trang thứ 2 vẫn còn viền thì xoá tnao được anh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *