Hẹp van 2 lá, vôi hóa van, giãn nhĩ trái có nên thay van cơ học?Với người bị hẹp van 2 lá kèm vôi hóa van và bệnh tim mạch khác, việc điều trị vẫn nên ưu tiên dùng thuốc, nếu dùng thuốc không đáp ứng mới nên thay hoặc nong van. Video này là tư vấn của GS Phạm Gia Khải cho 1 trường hợp cụ thể:
Câu hỏi của bạn – Thị Sinh, 57 tuổi: Tôi bị hẹp van hai lá, diện tích mở van 1.1, chênh áp van 16/9mmHg. Dãn nhĩ trái, không huyết khối. Chức năng tâm thu thất trái tốt. Lá van dầy, xơ hoá, vôi hoá, dính 2 mép, dãn vòng van, bộ máy dưới van dày. Vừa rồi tôi có đi khám và bác sĩ viện Tim chỉ định phẫu thuật thay van cơ học trong vòng 6 tháng tới để ngăn ngừa rung nhĩ. Xin được Giáo sư tư vấn và có cần mổ gấp không ạ. Xin cảm ơn!

Giáo sư Phạm Gia Khải trả lời:
Diện tích mở van 1.1 tức là hẹp khít. Nếu mà là hẹp van 2 lá, không có hở, thì người ta sử dụng thang điểm Wilkins để lượng hoá tình trạng van và dây chằng, nếu từ 9 điểm trở lên thì không nong van được vì nó cứng. Tôi không biết trường hợp của bạn Wilkins là bao nhiêu? Nếu bác sĩ mà chỉ định hẹp van 2 lá cần phải mổ, thì có thể là các van cứng rồi, không nong được, vì vậy cần làm phẫu thuật thay van.
Nhưng theo tôi nghĩ vẫn cần điều trị thử nội khoa trước đã, nếu điều trị nội khoa mà tốt thì thôi không cần mổ.
Tại sao tôi nói như vậy?
Phẫu thuật đây là phẫu thuật tuần hoàn ngoài cơ thể, tức là sử dụng máy tuần hoàn ngoài cơ thể để thay thế công việc của tim, giúp cung cấp oxy cho máu và bơm máu đi nuôi cơ thể. Nhờ thiết bị này, chúng ta có thể cho tim ngưng đập trong suốt quá trình phẫu thuật, để các bác sĩ dễ dàng thực hiện các thao tác trên tim và tiến hành thay van. Thông thường nếu bệnh nhân còn trẻ thì dùng van cơ học, bệnh nhân lớn tuổi thì dùng van sinh học. Khi mà ngừng tim như vậy, cho van nhân tạo vào thì máu ở tĩnh mạch đổ về đi qua hệ thống tuần hoàn ngoài cơ thể để nuôi các bộ phận khác ở cơ thể. Quả tim này sống được nhờ bơm thuốc vào động mạch vành làm quả tim lạnh đi, liệt đi, để nhu cầu máu của nó tối thiểu, nếu không chết mất quả tim.
Nếu như thế, nói thì đơn giản nhưng trên thực tế không đơn giản lắm vì 1 số tai biến. Có người thì bị liệt, có người thì bị rung thất, rung quả tim lên thì lại phải sốc điện, tất cả các yếu tố đó ảnh hưởng tới sinh vật rất nhiều nên cần lắm người ta mới làm phẫu thuật này.
Còn chưa kể là tổn thương cả lồng ngực tức là lồng ngực nó bị nhiễm khuẩn, nên chúng ta cần dè chừng tất cả các tai biến có thể xảy ra rồi chúng ta mới quyết định. Theo tôi nghĩ chúng ta điều trị nội khoa đã, sau đó mới nghĩ tới điều trị ngoại khoa.
Cần thận trọng trong điều trị ngoại khoa.
————————–
Hãy đăng ký theo dõi kênh #suytimvaphuongphapdieutri để cập nhật nhiều video hữu ích về bệnh tim mạch, suy tim:
Nếu bạn có bất kỳ băn khoăn nào về các bệnh tim mạch, bạn có thể gọi tới số 0964.781.912 – 0983.103.844 để được tư vấn
Website:
Facebook:
#hepvan2la #dieutrihepvan2la #voihoavan #dieutrivoihoavan #thayvancohoc #thayvantim

Nguồn: https://hoadontiendien.com

Xem thêm bài viết khác: https://hoadontiendien.com/suc-khoe

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *