Đàn Tỳ Bà | Văn Hóa Trung HoaTỳ bà là một nhạc cụ có từ thời Trung Hoa cổ đại. Theo một số ghi chép, là khoảng hơn 2,000 năm lịch sử. Đàn Tranh và Đàn Tỳ bà cùng du nhập từ Trung Quốc sang nước Việt từ rất sớm. Bằng chứng là hình chạm các nhạc công trên tảng đá vuông dùng làm chân cột chùa Phật Tích, Bắc Ninh, có chạm hình Tỳ bà giữa hai nhạc công dùng ống sênh, và ống tiêu thổi dọc. Trong khi Đàn Tranh có vóc dáng mà không thấy những con nhạn căng dây, đứng giữa hai nhạc công thổi ống sênh và ống sáo ngang.

Tỳ bà được mệnh danh là vua của thể loại nhạc dân gian. Nhạc cụ này có cấu tạo rất đặc biệt, nó dài 35 thốn. Số 3 trong 35 tượng trưng cho Thiên, Địa, Nhân; còn số 5 tượng trưng cho 5 nguyên tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Nó có 4 dây và 4 dây này tượng trưng cho 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông

Người ta chế tác Tỳ bà bằng gỗ ngô đồng. Cần đàn và thùng đàn liền nhau có dáng như hình quả lê bổ đôi. Mặt đàn bằng gỗ nhẹ, xốp, để mộc. Phía mặt cuối thân đàn có một bộ phận để mắc dây gọi là ngựa đàn. Đầu đàn (hoặc thủ đàn) cong có chạm khắc rất cầu kỳ, khi là hình chữ thọ, khi là hình con dơi. Nơi đầu đàn gắn bốn trục gỗ để lên dây.

Âm thanh của đàn Tỳ bà khá đặc biệt. Các âm cao của nó rất trong trẻo, âm trung thì nhẹ nhàng còn âm trầm thì dày. Dải âm của nó rất rộng, vì thế âm thanh rất phong phú, thể hiện được rất nhiều đề tài. Về văn hóa, thanh âm lịch thiệp mà hàm chứa thông điệp không thể diễn tả bằng lời. Còn khi mô tả những trận chiến thì âm điệu lại dồn dập và mạnh mẽ hơn.

Chúng ta hãy cùng tìm hiểu về loại nhạc cụ đặc biệt này trong chương trình Khám phá Trung Hoa.

Facebook:

For more news and videos visit ☛
Follow us on Twitter ☛
Add us on Facebook ☛

Nguồn: https://hoadontiendien.com

Xem thêm bài viết khác: https://hoadontiendien.com/am-nhac

11 thoughts on “Đàn Tỳ Bà | Văn Hóa Trung Hoa

 1. Hán – Sở tranh hùng kéo dài khoảng 5 năm (206-202 TCN)
  Vua Sở là Hạng Vũ đã tự sát năm 202TCN
  Nhiều điển cố được ghi lại, nổi bật hơn cả là Hàn Tín.
  Có thể nói rằng: Nhà Hán là do một tay Hàn Tín đánh giành được.
  Thập diện mai phục cũng gắn liền với Hàn Tín.

  Nhà Chu kéo dài khoảng 800 năm (1122-249 TCN).

 2. thập diện mai phục là mô tả chận chiến giữa quân hán và sở chứ.nói chu là ko chính xác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *