Công Binh, đêm dài Đông Dương / Cong Binh, la longue nuit indochinoise – TrailerChương trình điện ảnh của Viện văn hóa Pháp ở Việt Nam.

Một trang lịch sử bị lãng quên về cuộc sống bi thảm của hai vạn lính thợ Việt Nam bị chính quyền thuộc điạ cưỡng bức động viên sang Pháp trước Thế Chiến Thứ Hai.

Trước Thế Chiến Thứ Hai bùng nỗ, chính quyền thực dân động viên, cưỡng bức hai vạn thanh niên Việt Nam sang Pháp thay thế công nhân trong các xưởng sản xuất vũ khí phải ra trận chống phát xít Đức.
Bị hiểu lầm là lính đánh thuê nên họ đã bị quân đội Hít Le hành hạ và bị các ông chủ bù nhìn Pháp bóc lột thậm tệ. Những lính thợ Việt đã phải sống một cuộc sống đày ải, bi thảm trên đất Pháp dưới sự thống trị của quân phát xít Đức. Họ chính là người đầu tiên trồng lúa, làm ra những hạt gạo ở Cà Mạc miền Nam nước Pháp.
Sống trên đất Pháp giữa chế độ thực dân mà lòng họ vẫn luôn nhớ về Việt Nam, họ góp công, góp sức ủng hộ cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tuy vậy một số người trong họ khi về nước đã bị hiểu lầm là kẻ phản Quốc vì từng làm việc cho nước Pháp.
Một trang lịch sử oan ức, đau thương của những người lính thợ Việt Nam trên đất Pháp trong Thế Chiến Thứ Hai đã lùi vào dĩ vãng và đã từng bị xã hội lãng quên.

Bộ phim này được Trung tâm văn hóa Pháp trình chiếu tại Việt Nam. Trung tâm văn hóa Pháp tại Việt Nam hỗ trợ các nhà phát hành phim Việt Nam mua bản quyền phim Pháp. Nếu bạn quan tâm tới việc trình chiếu bộ phim này (trên hệ thống rạp hoặc truyền hình), hãy liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết.

Ce film est présenté en 2016 au Vietnam par l’Institut Français (Ambassade de France au Vietnam). Pour tout renseignement, veuillez-nous contacter sur nos sites internet. Pháp.fr est un service d’information en ligne de l’Institut français du Vietnam.

Nguồn: https://hoadontiendien.com

Xem thêm bài viết khác: https://hoadontiendien.com/kinh-doanh

3 thoughts on “Công Binh, đêm dài Đông Dương / Cong Binh, la longue nuit indochinoise – Trailer

  1. Ông nội tôi củng nằm trong số 20.000 người lính sang pháp .ông đi khi bà nội mới 20 tuổi,bà ở nhà nuôi con và chờ ông trở về,chờ suốt 60 năm đến sức tàn lực kiệt và qua đơi,còn về phần ông nội thì k có tin tức gì cả.nghỉ lại cảnh tượng ấy mình cảm thấy xót xa đến tột cùng.

  2. Thật xúc động nghẹn ngào khi biết được rằng mồ hôi,xương máu của cha ông đã viết lên lịch sử. Chân thành cảm ơn Đạo diễn Lê Lâm!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *